เมนูอาหารเพื่อสุขภาพสำหรับทุกเพศทุกวัย

เมนูเด็ดเมนูคู่แฝด สำหรับคนหนุ่มสาว และดีต่อผู้สูงอายุด้วย รับประทานได้ทุกเพศทุกวัย นั่นก็คือ ฟักทอง และกล้วย

ฟักทอง มีประโยชน์ในการสร้างกล้ามเนื้อ ลดความอ่อนเพลีย คนที่เป็นเบาหวาน เวลารับประทานฟักทองเข้าไป จะช่วยในการลดการกระตุ้น สารอินซูลิน (Insulin) ทำให้โรคเบาหวานลดลง และฟักทองมี สารเบต้าแคโรทีน (Beta-carotene) ที่ช่วยในการ ต้านโรคมะเร็งสูง อีกด้วย และมีวิตามินซีอยู่เยอะในฟักทอง

กรรมวิธีในการนึ่งฟักทอง นั้นมีสารต่างๆ อยู่เยอะ โดยเฉพาะ สารเบต้าแคโรทีน (Beta-carotene) และ สารโปรไบโอติก (Probiotic) ถ้าหากเรานำฟักทองไปต้มสารเหล่านี้ก็จะละลายออกไป ดังนั้นเราจึงควรใช้วิธีการนึ่ง และก่อนที่จะนึ่งเราควรล้างเปลืองของฟักทองให้สะอาดก่อน เพื่อที่เวลาเรารับประทานฟักทอง เราจะสามารถกินได้ทั้งเปลือก ฟักทอง เลย เพราะเนื่องจากว่าเปลือกของฟักทองมีวิตามินอยู่หลายตัว อาทิเช่น ฟอสฟอรัส (Phosphorus) เกลือแร่ ฯลฯ

กล้วยน้ำว้า ถ้าหากที่บ้านใครออกมีกล้วยออกเยอะ ๆ กินไม่หมด ก็ให้นำมาต้มเพื่อเก็บรักษาไว้ เพราะว่าประโยชน์ของกล้วยต้ม เมื่อผู้สูงอายุได้รับประทานเข้าไปจะรู้สึกว่าฟันแข็งแรง กระดูกแข็งแรงขึ้น แต่จริง ๆ แล้วเวลาที่เรากินกล้วยน้ำว้าดิบๆ ทุกอย่างดีหมดแต่ แคลเซียม (Calcium) ซึมเข้าสู่ร่างกายเพียงแค่ 1 เท่า แต่ถ้าหากเรานำกล้วยน้ำว้าไปต้มและรับประทานจะทำให้ดูดซึมแคลเซียม (Calcium) เข้าสู่ร่างกายถึง 4 เท่า

เวลาที่เราออกกำลังกายเสร็จ สำหรับวัยรุ่น หากเรารับประทาน แคลเซียม (Calcium) เข้าไป ก็จะช่วยบำรุงกระดูก ทำให้กระดูกแข็งแรงขึ้น แต่สำหรับในผู้สูงอายุ การรับประทานแคลเซียมจะช่วยให้กระดูกดีขึ้น ซึ่งในกล้วยน้ำว้าเวลานำไปต้มจะมีแร่ธาตุต่าง ๆ ทำให้ย่อยง่ายและดูดซึมง่ายขึ้น

กรรมวิธีในการต้มกล้วยน้ำว้า ให้มีรสชาติไม่ฝาด ต้องทำอย่างไร เลือกกล้วยที่สุกหาม ๆ แล้วนำมาต้มน้ำที่เดือด แล้วใส่เกลือลงไปสัก 1 ช้อนชา เพื่อลดการฝาดของกล้วย ใส่ไปทั้งลูก ต้มต่ออีก 10 นาที กล้วยจะเปลี่ยนสี หลังจากนั้นนำกล้วยไปแช่ในน้ำเย็น เพื่อให้กล้วยเซตตัวไม่เกิดการเละ จะทำให้เนื้อกล้วยจับตัวและมีรสชาติที่อร่อย และสามารถปลอกรับประทาน กล้วยน้ำว้า ต้มได้เลย

ฟักทองและกล้วย เป็นอาหารที่มี ไขมันต่ำ เหมาะสำหรับคนหนุ่มสาว และผู้สูงอายุ สำหรับ คนที่รักสุขภาพ สามารถหารับประทานได้ตามท้องตลาดทั่วไป และเป็นอาหารใกล้ตัวที่มีประโยชน์ทางโภชนาการอาหารเป็นอย่างมาก อีกทั้งยังช่วย      ลดน้ำหนัก ได้ดีอีกด้วย ใส่ใจสุขภาพในวันนี้เพื่อสุขภาพที่ดีและแข็งแรงในวันข้างหน้า และที่สำคัญอย่าลืมรับประทานอาหารให้ครบ 5 หมู่ และออกกำลังกายอย่างเป็นประจำ สุขภาพดีหาซื้อไม่ได้ ถ้าอยากได้ต้องสร้างเอง