โยคะ กิจกรรม ออกกำลังกาย นอกนิยมสำหรับผู้หญิง

โยคะ เป็นกิจกรรมการออกกำลังกายที่กำลังเป็นที่นิยมโดยเฉพาะในหมู่ผู้หญิง เนื่องจากไม่จำเป็นต้องออกแรงมากแต่สามารถสร้างกล้ามเนื้อได้เป็นอย่างดีและช่วยในการลดน้ำหนักได้ นอกจากนี้ยังเป็นการฝึกจิตไปในตัวอีกด้วย ช่วยให้มีสมาธิดียิ่งขึ้น เป็นการนำเอาร่างกาย จิตใจ และวิญญาณรวมเข้าด้วยกันให้เป็นหนึ่งเดียว กิจกรรมที่ทำเพียงแค่อย่างเดียวก็ได้รับประโยชน์มากมาย

ประโยชน์จากการเล่นโยคะที่ส่งผลดีต่อร่างกายมากกว่าที่เราคิด

  • ร่างกายมีความยืดหยุ่นมากยิ่งขึ้น ช่วยลดอาการปวดกล้ามเนื้อได้เป็นอย่างดีโดยเฉพาะคนที่ทำงานออฟฟิศ ที่มักจะปวดตัวได้ง่ายและมีความเสี่ยงที่จะเป็น โรคออฟฟิศซินโดรม ซึ่งเกิดจากการนั่งติดต่อกันเป็นเวลานาน
  • ช่วยลดน้ำหนักและเพิ่มกล้ามเนื้อ การลดน้ำหนักอย่างเดียวนั้นไม่ทำให้คุณหุ่นดีอย่างยั่งยืน สิ่งที่จะช่วยควบคุมให้ร่างกายเราคงที่คือกล้ามเนื้อ เมื่อร่างกายของเรามีกล้ามเนื้อมากขึ้นก็จะแข็งแรงมากขึ้นและสามารถ
  • รับประทานอาหารได้มากขึ้นโดยที่ไม่อ้วน เพราะกล้ามเนื้อใช้พลังงานมากกว่าไขมัน
  • ร่างกายมีความสมดุลมากยิ่งขึ้น จะเป็นผลดีต่อตัวของผู้เล่นเวลาที่มีอายุมากขึ้นเพราะเป็นช่วงเวลาที่ร่างกายและจะเสียความสมดุล ผู้ที่เล่นโยคะเป็นประจำจะมีร่างกายที่สมดุลไปจนถึงตอนที่อายุมากแล้ว
  • การหายใจดีขึ้น เพราะระหว่างที่ เล่นโยคะ นั้นจะต้องมีการฝึกลมหายใจไปด้วยจึงทำให้เราสามารถหายใจได้ดียิ่งขึ้น ส่งผลให้ร่างกายได้รับออกซิเจนอย่างเพียงพอซึ่งดีต่อสุขภาพ ช่วยให้ร่างกายแข็งแรงขึ้น
  • มีสมาธิและลดความเครียด เนื่องจากเป็นการเคลื่อนไหวร่างกายที่จะต้องฝึกจิตไปด้วยมันจึงทำให้ผู้เล่นนั้นมีสมาธิดียิ่งขึ้นรวมไปถึงช่วยลดความเครียดที่เกิดขึ้นได้เป็นอย่างดีเพราะได้ผ่อนคลายและเคลื่อนไหวร่างกายอย่างถูกต้อง

ข้อควรระวังใน การเล่นโยคะ ที่อาจก่อให้เกิดการบาดเจ็บได้

ผู้ที่มีปัญหาด้านสุขภาพรวมไปถึงกำลังตั้งครรภ์อยู่นั้นไม่ควร เล่นโยคะโดยที่ไม่ปรึกษาแพทย์ก่อนเพราะมีโอกาสที่จะเกิดการบาดเจ็บได้ง่ายกว่าคนปกติทั่วไป หัวนอกพื้นที่ที่เป็นพื้นราบมีบริเวณกว้างพอที่จะขยับร่างกายโดยที่ไม่ไปโดนสิ่งของอื่น ๆจนเกิดการบาดเจ็บ รวมถึงเป็นบริเวณที่มีอากาศบริสุทธิ์สามารถสูดหายใจเข้าไปได้อย่างเต็มปอด ไม่ควรเล่นหลังจากที่รับประทานข้าวเสร็จใหม่ๆเพราะจะทำให้เกิดอาการจุกเสียด ควรศึกษาและทำความเข้าใจการเล่นโยคะอย่างถูกต้องเพื่อลดโอกาสที่จะเกิดความผิดพลาดขึ้นควรเริ่มจากท่าที่เป็นพื้นฐานสามารถทำได้ง่ายก่อนแล้วค่อยขยับขึ้นไปเป็นท่าที่ยากขึ้นโดยไม่ฝืนร่างกายตัวเอง