รองเท้ากัด ปัญหากวนใจทำสาวๆ อดใส่รองเท้าคู่ใหม่อย่างที่ต้องการ

เชื่อว่าสาวๆ หลายคนต้องเคยประสบปัญหา รองเท้ากัด ไม่ว่าจะเป็นรองเท้านักเรียนตั้งแต่สมัยเด็ก รองเท้าคัชชูสมัยมหาลัย รองเท้าส้นสูงในวัยทำงาน บางคนหนักหน่อยโดนกัดแม้กระทั่งรองเท้าผ้าใบที่ใส่ถุงเท้าแล้วอีกต่างหาก ดังนั้นมันจึงเป็นปัญหากวนใจที่สร้างความน่ารำคาญและขัดขวางการใส่รองเท้าใหม่ที่ต้องการเป็นที่สุด ดังนั้นเราจึงจะนำเสนอวิธีการจัดการปัญหาดังกล่าวง่ายๆ ทำได้ที่บ้านกัน

รวมวิธีการจัดการปัญหารองเท้ากัดไม่ให้มากวนใจ เวลารองเท้าคู่ใหม่ได้สบายเท้า

รองเท้ากัด นั้นมีสาเหตุหลักๆ มาจจากการเสียดสีของผิวหนังกับรองเท้า โดยเฉพาะสาวๆ ที่ใส่รองเท้าผิดไซส์ ไม่ว่าจะคับไปหรือหลวมไปก็ตามที ยิ่งถ้ามีเหงื่อออกยิ่งทำให้การเสียดสีเพิ่มมากขึ้น ส่วนใหญ่แล้วมักจะเป็นตุ่มใสพองมีน้ำบ้างไม่มีน้ำบ้างแล้วแต่ครั้ง ดังนั้นวิธีการจัดการจึงมีดังนี้

  • ลดการเสียดสี ด้วยการโรยแป้งลงบนรองเท้า ทา ผลิตภัณฑ์ให้ความชุ่มชื่น แก่เท้าก่อนใส่รองเท้าอย่างน้ำมันบำรุง โลชั่น หรือวาสลีน หรือแม้แต่วิธีง่ายๆ อย่างการสวมถุงเท้าหรือถุงน่องก็ช่วยได้เช่นกัน
  • ใช้ขี้ผึ้งขัดรองเท้า การขัดรองเท้าด้วยขี้ผึ้งจะทำให้รองเท้านิ่มลงโดยเฉพาะรองเท้าหนัง เมื่อรองเท้านิ่มแล้วการเสียดสีก็จะลงลดทำให้ไม่เป็นแผลที่เท้านั่นเอง
  • ใช้แผ่นแปะกันรองเท้ากัด แผ่นแปะนั้นมีขายอยู่ตามร้านค้าทั่วไป หาซื้อง่าย ราคาถูก นำมาแปะไว้บริเวณเสมอขอบส้นรองเท้า แผ่นแปะจะมีความนุ่ม เมื่อสัมผัสโดนผิวแล้วจะไม่เจ็บเหมือนหนังแข็งๆ
  • เลือกไซส์รองเท้าให้พอดี ในเมื่อสาเหตุของปัญหาเกิดจากไซส์ ก็แก้ปัญหาที่ไซส์ โดยการเลือกซื้อรองเท้าที่มีขนาดพอดีกับเท้า ใส่แล้วไม่รัดหรือหลวมจนเกินไป โดยเฉพาะคนที่มีรูปร่างเท้านูน หรือหน้าเท้ากว้างยิ่งต้องพิจารณารูปทรงรองเท้าให้เข้ากับเท้าเพื่อลดการเสียดสีระหว่างก้าวเดิน

ดูแลแผลจากรองเท้ากัดง่ายๆ หายไวด้วยของที่มีอยู่ตามบ้าน

เมื่อ โดนรองเท้ากัด จนเป็นตุ่มใสๆ ขึ้นมา สาวๆ หลายคนมักจะทำการเจาะเพื่อรีดน้ำออกซึ่งเป็นวิธีการที่ผิดมหันต์ นอกจากจะทำให้แสบมากแล้วยังเสี่ยงต่อการติดเชื้อ แผลหายช้า และทิ้งรอยดำไว้ให้ดูต่างหน้าอีกต่างหาก ดังนั้นวิธีการที่จะช่วยรักษาได้อย่างถูกต้องนั่นก็คือ การทาผลิตภัณฑ์ให้ความชุ่มชื่น ต่าง ๆ ลงบนผิวหนังที่พองเบาๆ อย่างเช่นวาสลีน โลชั่น น้ำมัน ขี้ผึ้ง จากนั้นปล่อยให้แห้งข้ามคืน ตุ่มก็จะยุบตัวลงและไม่ทิ้งร่องรอย หลังแผลหายแล้วอย่าเพิ่งดีใจรีบกลับไปสวมรองเท้าทันที ควรพักเท้าซัก 1-2 วันจึงค่อยกลับไปใส่อีกครั้ง