โยคะ กิจกรรม ออกกำลังกาย นอกนิยมสำหรับผู้หญิง

โยคะ เป็นกิจกรรมการออกกำลังกายที่กำลังเป็นที่นิยมโดยเฉพาะในหมู่ผู้หญิง เนื่องจากไม่จำเป็นต้องออกแรงมากแต่สามารถสร้างกล้ามเนื้อได้เป็นอย่างดีและช่วยในการลดน้ำหนักได้ นอกจากนี้ยังเป็นการฝึกจิตไปในตัวอีกด้วย ช่วยให้มีสมาธิดียิ่งขึ้น เป็นการนำเอาร่างกาย จิตใจ และวิญญาณรวมเข้าด้วยกันให้เป็นหนึ่งเดียว กิจกรรมที่ทำเพียงแค่อย่างเดียวก็ได้รับประโยชน์มากมาย ประโยชน์จากการเล่นโยคะที่ส่งผลดีต่อร่างกายมากกว่าที่เราคิด ร่างกายมีความยืดหยุ่นมากยิ่งขึ้น ช่วยลดอาการปวดกล้ามเนื้อได้เป็นอย่างดีโดยเฉพาะคนที่ทำงานออฟฟิศ ที่มักจะปวดตัวได้ง่ายและมีความเสี่ยงที่จะเป็น โรคออฟฟิศซินโดรม ซึ่งเกิดจากการนั่งติดต่อกันเป็นเวลานาน ช่วยลดน้ำหนักและเพิ่มกล้ามเนื้อ การลดน้ำหนักอย่างเดียวนั้นไม่ทำให้คุณหุ่นดีอย่างยั่งยืน สิ่งที่จะช่วยควบคุมให้ร่างกายเราคงที่คือกล้ามเนื้อ เมื่อร่างกายของเรามีกล้ามเนื้อมากขึ้นก็จะแข็งแรงมากขึ้นและสามารถ รับประทานอาหารได้มากขึ้นโดยที่ไม่อ้วน เพราะกล้ามเนื้อใช้พลังงานมากกว่าไขมัน ร่างกายมีความสมดุลมากยิ่งขึ้น จะเป็นผลดีต่อตัวของผู้เล่นเวลาที่มีอายุมากขึ้นเพราะเป็นช่วงเวลาที่ร่างกายและจะเสียความสมดุล ผู้ที่เล่นโยคะเป็นประจำจะมีร่างกายที่สมดุลไปจนถึงตอนที่อายุมากแล้ว การหายใจดีขึ้น เพราะระหว่างที่ เล่นโยคะ นั้นจะต้องมีการฝึกลมหายใจไปด้วยจึงทำให้เราสามารถหายใจได้ดียิ่งขึ้น ส่งผลให้ร่างกายได้รับออกซิเจนอย่างเพียงพอซึ่งดีต่อสุขภาพ ช่วยให้ร่างกายแข็งแรงขึ้น มีสมาธิและลดความเครียด เนื่องจากเป็นการเคลื่อนไหวร่างกายที่จะต้องฝึกจิตไปด้วยมันจึงทำให้ผู้เล่นนั้นมีสมาธิดียิ่งขึ้นรวมไปถึงช่วยลดความเครียดที่เกิดขึ้นได้เป็นอย่างดีเพราะได้ผ่อนคลายและเคลื่อนไหวร่างกายอย่างถูกต้อง ข้อควรระวังใน การเล่นโยคะ ที่อาจก่อให้เกิดการบาดเจ็บได้ ผู้ที่มีปัญหาด้านสุขภาพรวมไปถึงกำลังตั้งครรภ์อยู่นั้นไม่ควร เล่นโยคะโดยที่ไม่ปรึกษาแพทย์ก่อนเพราะมีโอกาสที่จะเกิดการบาดเจ็บได้ง่ายกว่าคนปกติทั่วไป หัวนอกพื้นที่ที่เป็นพื้นราบมีบริเวณกว้างพอที่จะขยับร่างกายโดยที่ไม่ไปโดนสิ่งของอื่น ๆจนเกิดการบาดเจ็บ รวมถึงเป็นบริเวณที่มีอากาศบริสุทธิ์สามารถสูดหายใจเข้าไปได้อย่างเต็มปอด ไม่ควรเล่นหลังจากที่รับประทานข้าวเสร็จใหม่ๆเพราะจะทำให้เกิดอาการจุกเสียด ควรศึกษาและทำความเข้าใจการเล่นโยคะอย่างถูกต้องเพื่อลดโอกาสที่จะเกิดความผิดพลาดขึ้นควรเริ่มจากท่าที่เป็นพื้นฐานสามารถทำได้ง่ายก่อนแล้วค่อยขยับขึ้นไปเป็นท่าที่ยากขึ้นโดยไม่ฝืนร่างกายตัวเอง

ปวดหลัง โรคฮิตติดชารต์ของมนุษย์เงินเดือนและเหล่าฟรีแลนซ์

ปวดหลัง โรคฮิตติดชารต์ของมนุษย์เงินเดือนและเหล่าฟรีแลนซ์ ปัญหาปวดหลังเป็นสิ่งที่แทบทุกคนจะต้องเคยประสบพบเจอ โดยเฉพาะมนุษย์เงินเดือนหรือเหล่าฟรีแลนซ์ที่จะต้องนั่งทำงานอยู่หน้าจอคอมตลอดทั้งวันแทบจะไม่ได้ลุกออกไปไหน จนบางทีปวดหลังเรื้อรังจนกลายเป็นโรคทั้งเส้นประสาทกดทับ ออฟฟิศซินโดรม และโรคอื่นๆ อีกมากมาย ดังนั้นเราจึงควรหาสาเหตุเพื่อป้องกันและรู้วิธีการรักษาเอาไว้จะได้ปลอดภัยจากโรคเหล่านี้ รวมสาเหตุที่มาของ อาการปวดหลัง ที่กวนใจ จะนั่งก็โอย จะลุกก็โอย พฤติกรรมทำร้ายหลัง ตั้งแต่การยกของหนักด้วยท่าทางที่ไม่ถูกต้อง การถือ ผลัก ดึง สิ่งของต่างๆ ที่มีน้ำหนักมาก การนั่งตัวงอหลังคด การยืนเป็นเวลานานหรือการก้มตัวเป็นประจำ การนั่งขับรถเป็นเวลานานหรือแม้แต่การบิดตัว เป็นสิ่งที่ควรหลักเลี่ยงมากที่สุด เนื่องจากเป็นสาเหตุหลักที่ทำให้เรามีอาการปวดหลังนั่นเอง อุบัติเหตุ ตั้งแต่การหกล้ม ตกจากที่สูง หรือแม้แต่อุบัติเหตุทางท้องถนนก็ทำให้เราเกิดการบาดเจ็บจนปวดหลังได้เช่นกัน อายุ อายุเป็นอีกหนึ่งปัจจัยสำคัญที่ทำให้เราปวดหลัง เพราะยิ่งมีอายุที่มากขึ้นหลังเองก็แก่ขึ้นไปพร้อมกับเราด้วย ดังนั้นมันจึงไม่สามารถที่จะทำหน้าที่ได้เป็นอย่างดีเหมือนเดิม ความเครียด ความเครียดจะทำให้กล้ามเนื้อเกร็งและยึดในที่สุด และส่งผลให้เกิดอาการปวดตามร่างกายรวมไปถึงแผ่นหลัง กระดูกผิดรูป เป็นอาการที่มักจะเกิดตั้งแต่เด็ก โดยกระดูกสันหลังจะมีความคดหรืองอ ไม่ตั้งตรงเหมือนปกติทั่วไป ทำให้เกิดการกดทับและการรับน้ำหนักไม่มากเท่าคนปกติ จึงปวดหลังง่ายเวลาที่ต้องยืน เดิน หรือนั่งเป็นเวลานาน โรคภัยต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็นการอักเสบ โรคประสาท โรคเกี่ยวกับระบบเมตาบอลิซึ่ม ที่จะทำให้กระดูไม่แข็งแรง รับน้ำหนักได้ไม่ดีเท่าที่ควร แก้ปัญหาปวดหลังง่ายๆ ด้วยตัวเองที่บ้าน ช่วยบรรเทาอาการให้เบาลง […]

รองเท้ากัด ปัญหากวนใจทำสาวๆ อดใส่รองเท้าคู่ใหม่อย่างที่ต้องการ

เชื่อว่าสาวๆ หลายคนต้องเคยประสบปัญหา รองเท้ากัด ไม่ว่าจะเป็นรองเท้านักเรียนตั้งแต่สมัยเด็ก รองเท้าคัชชูสมัยมหาลัย รองเท้าส้นสูงในวัยทำงาน บางคนหนักหน่อยโดนกัดแม้กระทั่งรองเท้าผ้าใบที่ใส่ถุงเท้าแล้วอีกต่างหาก ดังนั้นมันจึงเป็นปัญหากวนใจที่สร้างความน่ารำคาญและขัดขวางการใส่รองเท้าใหม่ที่ต้องการเป็นที่สุด ดังนั้นเราจึงจะนำเสนอวิธีการจัดการปัญหาดังกล่าวง่ายๆ ทำได้ที่บ้านกัน รวมวิธีการจัดการปัญหารองเท้ากัดไม่ให้มากวนใจ เวลารองเท้าคู่ใหม่ได้สบายเท้า รองเท้ากัด นั้นมีสาเหตุหลักๆ มาจจากการเสียดสีของผิวหนังกับรองเท้า โดยเฉพาะสาวๆ ที่ใส่รองเท้าผิดไซส์ ไม่ว่าจะคับไปหรือหลวมไปก็ตามที ยิ่งถ้ามีเหงื่อออกยิ่งทำให้การเสียดสีเพิ่มมากขึ้น ส่วนใหญ่แล้วมักจะเป็นตุ่มใสพองมีน้ำบ้างไม่มีน้ำบ้างแล้วแต่ครั้ง ดังนั้นวิธีการจัดการจึงมีดังนี้ ลดการเสียดสี ด้วยการโรยแป้งลงบนรองเท้า ทา ผลิตภัณฑ์ให้ความชุ่มชื่น แก่เท้าก่อนใส่รองเท้าอย่างน้ำมันบำรุง โลชั่น หรือวาสลีน หรือแม้แต่วิธีง่ายๆ อย่างการสวมถุงเท้าหรือถุงน่องก็ช่วยได้เช่นกัน ใช้ขี้ผึ้งขัดรองเท้า การขัดรองเท้าด้วยขี้ผึ้งจะทำให้รองเท้านิ่มลงโดยเฉพาะรองเท้าหนัง เมื่อรองเท้านิ่มแล้วการเสียดสีก็จะลงลดทำให้ไม่เป็นแผลที่เท้านั่นเอง ใช้แผ่นแปะกันรองเท้ากัด แผ่นแปะนั้นมีขายอยู่ตามร้านค้าทั่วไป หาซื้อง่าย ราคาถูก นำมาแปะไว้บริเวณเสมอขอบส้นรองเท้า แผ่นแปะจะมีความนุ่ม เมื่อสัมผัสโดนผิวแล้วจะไม่เจ็บเหมือนหนังแข็งๆ เลือกไซส์รองเท้าให้พอดี ในเมื่อสาเหตุของปัญหาเกิดจากไซส์ ก็แก้ปัญหาที่ไซส์ โดยการเลือกซื้อรองเท้าที่มีขนาดพอดีกับเท้า ใส่แล้วไม่รัดหรือหลวมจนเกินไป โดยเฉพาะคนที่มีรูปร่างเท้านูน หรือหน้าเท้ากว้างยิ่งต้องพิจารณารูปทรงรองเท้าให้เข้ากับเท้าเพื่อลดการเสียดสีระหว่างก้าวเดิน ดูแลแผลจากรองเท้ากัดง่ายๆ หายไวด้วยของที่มีอยู่ตามบ้าน เมื่อ โดนรองเท้ากัด จนเป็นตุ่มใสๆ ขึ้นมา สาวๆ หลายคนมักจะทำการเจาะเพื่อรีดน้ำออกซึ่งเป็นวิธีการที่ผิดมหันต์ […]

เมนูอาหารเพื่อสุขภาพสำหรับทุกเพศทุกวัย

เมนูเด็ดเมนูคู่แฝด สำหรับคนหนุ่มสาว และดีต่อผู้สูงอายุด้วย รับประทานได้ทุกเพศทุกวัย นั่นก็คือ ฟักทอง และกล้วย ฟักทอง มีประโยชน์ในการสร้างกล้ามเนื้อ ลดความอ่อนเพลีย คนที่เป็นเบาหวาน เวลารับประทานฟักทองเข้าไป จะช่วยในการลดการกระตุ้น สารอินซูลิน (Insulin) ทำให้โรคเบาหวานลดลง และฟักทองมี สารเบต้าแคโรทีน (Beta-carotene) ที่ช่วยในการ ต้านโรคมะเร็งสูง อีกด้วย และมีวิตามินซีอยู่เยอะในฟักทอง กรรมวิธีในการนึ่งฟักทอง นั้นมีสารต่างๆ อยู่เยอะ โดยเฉพาะ สารเบต้าแคโรทีน (Beta-carotene) และ สารโปรไบโอติก (Probiotic) ถ้าหากเรานำฟักทองไปต้มสารเหล่านี้ก็จะละลายออกไป ดังนั้นเราจึงควรใช้วิธีการนึ่ง และก่อนที่จะนึ่งเราควรล้างเปลืองของฟักทองให้สะอาดก่อน เพื่อที่เวลาเรารับประทานฟักทอง เราจะสามารถกินได้ทั้งเปลือก ฟักทอง เลย เพราะเนื่องจากว่าเปลือกของฟักทองมีวิตามินอยู่หลายตัว อาทิเช่น ฟอสฟอรัส (Phosphorus) เกลือแร่ ฯลฯ กล้วยน้ำว้า ถ้าหากที่บ้านใครออกมีกล้วยออกเยอะ ๆ กินไม่หมด ก็ให้นำมาต้มเพื่อเก็บรักษาไว้ เพราะว่าประโยชน์ของกล้วยต้ม เมื่อผู้สูงอายุได้รับประทานเข้าไปจะรู้สึกว่าฟันแข็งแรง กระดูกแข็งแรงขึ้น แต่จริง ๆ […]